Đầu tư vào đâu thời Covid 19

Các chuyên gia khuyên lúc này nên nhắm tới những kênh có tính thanh khoản cao như tiết kiệm, vàng, USD và kiên nhẫn chờ thời cơ với chứng khoán, bất động sản? Điều này liệu có đúng?

Covid-19 khiến chứng khoán “đỏ lửa”, bất động sản đóng băng, vậy đâu là kênh đầu tư thích hợp nhất cho nhà đầu tư lúc này?

Tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi.

Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người hoàn toàn không am hiểu tài chính.

Vàng

Giám đốc đầu tư Công ty liên doanh quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank VCBF Nguyễn Thị Hằng Nga cho rằng vàng là tài sản trú ấn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Nhưng giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu nên rất khó để xác định “giá trị thực” nên khá rủi ro với nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào.

Hôm nay ngày 01/08/2020 Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được giao dịch mua vào – bán ra ở mức 56,55 – 57,60 triệu đồng/lượng. Đây có thể coi là đỉnh mới của giá vàng khi chỉ cách đây 1 – 2 năm giá vàng chỉ 36 triệu đồng/lượng. Sẽ rất khó để có lời nếu đầu tư mua vàng khi giá vàng đang đạt đỉnh, ngoài ra cầu vàng chỉ xuất phát từ việc các nhà đầu tư muốn trú ẩn tài sản, ít nhất bạn còn phải chờ 6 tháng nữa cho tới tết âm lịch khi cầu về vàng làm trang sứt tạo sức ép tăng giá tiếp theo, 6 tháng là quá dài và biến động để có thể kỳ vọng vàng đạt những mốc mới như 60 triệu/lượng hay  70 triệu/lượng Tuy nhiên nếu bạn chỉ quan tâm đến trú ẩn tài sản và đòi hỏi thanh khoản cao thì vàng là một lựa chọn không tồi.

USD

Chỉ số USD đã có xu hướng tăng giá chục năm trở lại đây và cao gấp đôi so với 2020. Tôi cho rằng không nên kỳ vọng hưởng lợi nhiều từ việc cầm USD so với gửi tiết kiệm bằng tiền đồng. Về căn bản, gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất hay cầm USD hoặc đồng tiền mạnh như yen (Nhật) hay franc (Thuỵ Sỹ) trong ngắn và trung hạn (dưới 2 năm) có mức sinh lời và an toàn tương đương.

Ngoài ra thương mại quốc tế ảnh hưởng nặng bởi Covid dẫn tới cầu về USD giảm mạnh tại các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu. Kinh tế ảnh hưởng cũng khiến giảm chi tiêu vào các mặt hàng xa xỉ hay hàng cao cấp.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố, qua 6 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 238,4 tỷ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 121,2 tỷ USD, giảm 1,1%; nhập khẩu đạt 117,2 tỷ USD, giảm 3%. Trong 6 tháng đầu năm xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD.

Việc Việt Nam tiếp tục xuất siêu khiến nguồn cung USD dồi dào cũng là nguyên nhân khiến giá USD sẽ ổn định trong thời gian tới.

Chứng khoán

Chứng khoán toàn cầu lao dốc là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục giá rẻ theo nhận định của Giám đốc đầu tư của VCBF. “Những người tài sản phần lớn là tiết kiệm có thể bắt đầu phân bổ vào cổ phiếu, đầu tư dần dần 1-2 năm và hưởng lợi khi giá quay đầu tăng trưởng trở lại”, bà nói.

Tuy nhiên diễn biến của bệnh dịch Covid đang hết sức khó lường cũng là nguyên nhân có thể giết chết doanh nghiệp. Hãy đừng tập trung vào 1 cổ phiếu nếu không muốn 1 buổi sáng thức dậy và cổ phiếu của bạn thành giấy lộn.

Đầu tư dài hạn, bỏ trứng vào nhiều giỏ là điều cần thiết phải làm nếu bạn chọn kênh chứng khoán vào lúc này.

Bất động sản

Nhiều người nói “Thời điểm này, người khôn ngoan không nên bung tiền vào bất động sản”. Tuy nhiên có thật sự như vậy?

Điều này đúng với các bất động sản ven biển, các thành phố có cơ cấu dịch vụ cao. Hiện nay bất động sản ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Quốc đều giảm giá hoặc đóng băng giao dịch.

Phân khúc sáng nhất nửa đầu năm 2020 thuộc về bất động sản công nghiệp & giá đất tại các thành phố công nghiệp vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc do căng thẳng thương mại và COVID-19. Các chuyên gia lạc quan với triển vọng của ngành Logistic và bất động sản khu công nghiệp nhờ nhu cầu đối với các lĩnh vực này dự báo tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Trong tình hình Covid 19 phức tạp hiện nay khi hầu hết các quốc gia trên thế giới tăng trưởng âm thì công nghiệp Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 vẫn tăng trưởng 2,71%.

Từ đầu năm đến nay, Thái Nguyên thu hút được 9 dự án đầu tư nước ngoài; trong đó, 8 dự án thuộc ngành công nghiệp chế biến chế tạo và 1 dự án thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ. Là tỉnh thu hút đầu tư vào công nghiệp chủ lực và phụ trợ đứng đầu cả nước phấn đấu đạt mức tăng trưởng 7,3% của cả năm 2020.

Có thể nói Thái Nguyên là tỉnh ít chịu ảnh hưởng nhất bởi đại dịch Covid 19. Đây là cơ hội để cho các nhà đầu tư đầu tư vào bất động sản tại các thành phố công nghiệp & cạnh các khu công nghiệp tại Thái Nguyên. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ nếu muốn đón đầu, lưu ý tránh những dự án có thông tin “bơm thổi” khiến giá tăng dựng đứng. Giá trị bất động sản tăng phải tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư thật sự (hạ tầng, dịch vụ, kỹ thuật…).

Công viên hồ mắt rồng Danko City Thái Nguyên

Danko City – Dự án KĐT có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam, trong Lễ trao giải Dot Property Vietnam Awards 2020. Để đạt được giải thưởng này, dự án đã vượt qua những tiêu chí khắt khe như: Dự án bao gồm công năng nhà ở và thương mại, với đầy đủ tất cả các cơ sở hạ tầng và tiện nghi cơ bản…; dự án có không gian sống chuẩn mực và thân thiện với môi trường; dự án có vị trí dự án thuận lợi kết nối và giao thông công cộng; Phát triển dự án theo mô hình phát triển bền vững: thân thiện môi trường, phát triển kinh tế vùng kinh tế địa phương, thúc đẩy phát triển xã hội cộng đồng.

Đây là dự án có tiến độ nhanh với 88+ tiện ích đẳng cấp, nổi bật có thể kể đến như: Cổng chào The Light tráng lệ cao 31m, Tháp biểu tượng Victory cao 42m, Quảng trường Victoria 35.000m2 với sân khấu nhạc nước The Harmony hoành tráng…

Là cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư cho các nhà đầu tư cần trú ẩn tài sản, sinh lời khi Vvệc hoàn thiện hạ tầng, dịch vụ, kỹ thuật được đảm bảo bởi chủ đầu tư uy tín.

Để tham quan dự án Danko City, cập nhật tiến độ dự án vui lòng liên hệ

Phòng bán hàng dự án Danko City: QL1B, phường chùa Hang, TP. Thái Nguyên.

Điện thoại: 0989.91.91.61

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh